เป็นไม้ประเภทผลัดใบ สูง 5-15 เมตรลำต้นเป็นปุ่มปม ปลายกิ่งลู่ลง ใบอ่อนเป็นสีน้ำตาลแดงเข้ม ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเวียนสลับถี่บริเวณปลายยอด เป็นรูปใบหอก หรือรูปไข่กลับ ปลายและโคนใบแหลม ขอบจักถี่ เวลามีดอกจะทิ้งใบเหลือเพียงใบอ่อนเป็นสีแดง สวยงามน่าชมมาก
ดอกออกเป็นช่อยาวที่ปลายยอด ห้อยลงเป็นระย้า ราว 30-40 ซ.ม. มีกลีบเลี้ยง 4 กลีบ ติดทนอยู่จนเป็นผล กลีบดอกสั้น ปลายแยกเป็น 4 กลีบ หลุดร่วงง่าย เป็นสีแดง หรือ ชมพู เมื่อบานเต็มที่เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 เซนติเมตร มีเกสรตัวผู้เป็นฝอย ๆ สีชมพู หรือ สีแดง จำนวนมาก เวลามีดอกบานพร้อมกันจะดูแลสวยงาม โดยเฉพาะช่วงมีดอกจะทิ้งใบมีแต่ยอดอ่อนเป็นสีแดงจัด ยิ่งเพิ่มความงดงามยิ่งขึ้น
ผล ลักษณะกลมยาว มีเมล็ด ดอกออกระหว่างเดือน พย.- มี.ค. ในปีถัดไป
ยอดอ่อนและดอก ใช้รับประทานเป็นผักสดและผักจิ้มกับน้ำพริก และอาหารรสเผ็ดอื่นๆ กินกับขนมจีน รสชาติมันปนฝาด
เปลือกและต้นมีสรรพคุณใช้เบื่อปลา นอกจากนี้แล้วเนื้อไม้ยังใช้ทำไม้อัด เครื่องเรือน เป็นสมุนไพร แก้ ระดูขาว ใบ ต้มดื่มแก้ท้องร่วง เมล็ดใช้เป็นยาลมแก้จุกเสียด และบรรเทาอาการไอในเด็ก